“Phá băng” thị trường du lịch

Với lợi thế sở hữu 2 di sản văn hoá thế giới là đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng; Quảng Nam đã phát triển mạnh du lịch; tạo nguồn thu nhập lớn… Tuy nhiên, “bão” Covid-19 kéo dài đã gây ngưng trệ. Trước tình hình trên, tỉnh đã có nhiều phương án để mở cửa trở lại thị trường du lịch với những hoạt động mới trong năm mới để thu hút du khách.

Khách thăm quan chùa Cầu (Hội An). Ảnh: P.T

Quảng Nam xác định, việc mở cửa đi kèm với kế hoạch đảm bảo an toàn du lịch trong tình hình mới, thực hiện đúng yêu cầu của bộ tiêu chí an toàn du lịch, hướng tới mục tiêu du lịch xanh cũng như sẵn sàng kết nối với tour tham quan khép kín dành cho đoàn khách quốc tế thí điểm trước mắt.

Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, sau dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2022, các hoạt động thăm quan, giải trí, nghỉ dưỡng… sẽ được ngành Du lịch Quảng Nam mở cửa diện rộng cho cả khách đi theo tour do các doanh nghiệp lữ hành tổ chức hoặc đi lẻ tự chọn dịch vụ trên toàn quốc gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn đảm bảo linh hoạt, thuận lợi cho khách.

Sau khi có Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nhằm mở rộng cánh cửa cho các hoạt động du lịch trở lại trạng thái bình thường mới; UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều phương án, kế hoạch phục hồi ngành Du lịch.

Ngày 11/11/2021, UBND tỉnh ban hành phương án đón khách nội địa theo 3 giai đoạn, bao gồm: Tập trung đón khách du lịch là người dân địa phương và khách du lịch từ các địa bàn lân cận gắn với việc kiểm soát phòng, chống dịch bệnh an toàn.

Tiếp đó là, thí điểm đón khách du lịch tại các tỉnh, TP trong cả nước theo mô hình khép kín. Và, giai đoạn 3 là mở rộng đón khách thăm quan, du lịch, nghỉ dưỡng.

Tháng 12/2021, cũng là thời điểm kỷ niệm các di sản ở Quảng Nam được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới; gắn với nhiều hoạt động phong phú, mới lạ và bổ ích được tổ chức; là dịp để “phô diễn” thêm các hoạt động văn hoá đặc sắc nhằm thu hút khách.

Hội An được xác định là nơi triển khai các hoạt động phục hồi du lịch chính của tỉnh, nên có rất nhiều chương trình, kế hoạch đón tiếp khách và phòng, chống dịch đã được ban hành, triển khai đồng loạt tại các điểm thăm quan như khu phố cổ, Cù Lao Chàm, rừng dừa nước Cẩm Thanh, làng gốm Thanh Hà…

Quảng Nam chào mừng các du khách quốc tế sau thời gian “đóng băng” du lịch. Ảnh: P.T

Hội An đã xây dựng kế hoạch tổ chức sự kiện “Hội An – chào năm mới 2022” với chuỗi hoạt động phong phú như: Hội đèn lồng, chợ phiên Hội An, chợ ẩm thực di sản, hội đón Giáng sinh… Du khách được chiêm ngưỡng trình diễn trang phục Hội An – ký ức thời gian; hoa văn trang trí trên gỗ tại các di tích ở khu phố cổ Hội An; cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm…

Để chuẩn bị cho sự kiện “Hội đèn lồng Hội An”, từ đầu tháng 11/2021, TP đã phát động Cuộc thi “Sáng tác ý tưởng và chế tác đèn lồng nghệ thuật”, nhằm tạo sân chơi cho những người yêu mến nghề làm đèn lồng.

Thời gian trưng bày đèn lồng diễn ra từ ngày 24/12/2021 đến ngày 15/2/2022, không gian phố cổ trở nên lung linh và đầy lãng mạn với những ánh đèn lồng và các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra hằng đêm. Đặc biệt, vào tối ngày 24/12/2021, tại cầu An Hội diễn ra chương trình khai mạc “Hội đèn lồng Hội An 2022”. Đây là sản phẩm mới, lần đầu tiên ra mắt công chúng trong thời điểm đặc biệt này.

Đêm 31/12/2021, chương trình dạ hội “Hội An chào năm mới 2022” được khai mạc nhằm kết nối tình cảm người dân và du khách.

Sáng Tết Dương lịch (1/1/2022), tại đình Hội An (đình Ông Voi, số 27 đường Lê Lợi) tổ chức chương trình “Đón đoàn khách đầu tiên thăm quan đô thị cổ Hội An năm 2022”.

Ông Nguyễn Công Khiết, Phó Giám đốc Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn cho biết, Mỹ Sơn tái hiện lịch sử hình thành khu tháp A, quá trình trước và sau khi trùng tu khu tháp A; thăm quan Bảo tàng Mỹ Sơn… và duy trì chương trình tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch với việc giảm 40% giá vé thăm quan đối với đoàn có hơn 10 người, giảm 10% dịch vụ hàng lưu niệm, miễn phí hoạt động vận chuyển cũng như xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Theo ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, toàn tỉnh có 5 khu du lịch, nghỉ dưỡng được mở cửa đón khách, bao gồm: Hoiana, TUI Blue, Vinpearl Nam Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn và phố cổ Hội An. Tại 3 khu phức hợp Hoiana, TUI Blue và Vinpearl Nam Hội An; tất cả nhân viên đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, những đơn vị này đang làm việc với đối tác lữ hành để chào bán tour khép kín. Riêng tại phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn, việc phân luồng đi riêng cho khách quốc tế nhằm phòng, chống dịch cũng đã được tính toán, kể cả đề nghị cơ quan liên quan tập huấn xử lý những vấn đề phát sinh khi có dịch bệnh xảy ra, sẵn sàng hướng đến mục tiêu đón khách an toàn, ổn định.

Khu đền tháp Mỹ Sơn mở cửa trở lại chào đón du khách. Ảnh: P.T

Cũng theo ông Tường, bên cạnh thực hiện chương trình thí điểm của Bộ Chính trị và Chính phủ, việc mở cửa còn hướng đến nhiều mục tiêu, từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh du lịch và các ngành, dịch vụ liên quan, thúc đẩy tăng trưởng… Đặc biệt, xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch Quảng Nam như là “điểm đến xanh” trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã đi kiểm tra việc chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế tại tỉnh Quảng Nam. Trong đó, chú trọng nghiêm ngặt quy trình đón khách, từ vận chuyển khách từ sân bay về khu lưu trú, bố trí xe riêng đi một tuyến đường cố định, việc xét nghiệm nhanh Covid-19, công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, phương án xử lý khi xảy ra sự cố…

Ông Khánh đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị của tỉnh Quảng Nam và các khu nghỉ dưỡng và cho rằng sự chuẩn bị bài bản, chuyên nghiệp sẽ bảo đảm sự chu đáo, an toàn, tạo thiện cảm đối với khách quốc tế.

Sau gần 2 năm “đóng băng” du lịch vì dịch bệnh, ngày 17/11/2021, Quảng Nam đã đón đoàn khách quốc tế đầu tiên với 29 người quốc tịch Mỹ, Hàn Quốc, Canada cùng một số Việt kiều ở châu Âu về nước thăm quan, nghỉ dưỡng.

Đến ngày 18/11, Quảng Nam đón tiếp đoàn khách quốc tế với gần 150 khách đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc… lưu trú tại Hoiana (xã Duy Hải, Duy Xuyên) trong vòng 7 ngày. Trong quá trình lưu trú tại Quảng Nam, đoàn khách được thiết kế lịch trình thăm quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn cũng như di chuyển đến các cơ sở cung ứng dịch vụ thí điểm khác nếu có nhu cầu…

Quảng Nam dự định thu hút khách du lịch bằng bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho các loại hình, khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch dựa vào cộng đồng và điểm thăm quan.

Tiêu chí được chia thành các chủ đề bền vững chính, mỗi chủ đề bao gồm một số tiêu chí được chỉ định, đi cùng với các chỉ số để đo lường, định lượng.

Trước đó, tháng 8/2021, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch phát triển du lịch xanh đến năm 2025; với định hướng phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh nhằm khai thác các điểm du lịch mới, đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu thị trường khách du lịch.

Quảng Nam đưa ra mục tiêu du lịch xanh sẽ góp phần thu hút 12 triệu lượt khách thăm quan lưu trú vào năm 2025, thu nhập xã hội từ du lịch đạt 26.000 tỷ đồng, lao động du lịch đạt 23.000 người.

Nguồn: Báo Thanh Tra (https://thanhtra.com.vn/xa-hoi/du-lich/pha-bang-thi-truong-du-lich-192176.html)

Hotline: 0966.357.789
Booking căn đẹp
Gọi điện ngay